รู้หรือไม่ วัฒนธรรมการดื่มสไตล์คนญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ วัฒนธรรมการดื่มสไตล์คนญี่ปุ่น

รู้หรือไม่ วัฒนธรรมการดื่มสไตล์คนญี่ปุ่น ถ้าคุณเคยดูซีรีย์ญี่ปุ่น คุณจะเห็นออกบ่อยว่าหลังเลิกงานสำหรับคุณผู้ชายหลายๆคน แทนที่จะกลับบ้านเลย แต่ต้องไปดื่มกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ลูกน้อง หรือ ลูกค้า ก่อนจะได้กลับบ้านไปพักผ่อนจริงๆ แล้วคุณรู้หรือไม่การดื่มของคุณญี่ปุ่นนั้นมีทั้งวัฒนธรรมและสไตล์ของคนญี่ปุ่นอยู่ในการสังสรรค์อยู่ในนั้นด้วย และที่สำคัญอายุต้อง 20 ปีขึ้นไปถึงจะดื่มได้!

เวลาดื่ม คนญี่ปุ่นจะเทและผลัดกันเทเครื่องดื่มให้กันและกัน

ข้อควรระวังเมื่อคุณสั่งเครื่องดื่มมาแล้ว คุณอย่าเทเครื่องดื่มให้ตัวเองก่อนอย่างเด็ดขาด เพราะตามมารยาทและวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจะเริ่มด้วยการเทให้คนอื่นก่อนเสมอ เริ่มจากคนใกล้ตัวไปจนไกลตัวออกไป ก่อนจะครบทุกคน แล้วคุณถึงเทให้ตัวเองได้ และกลับกันหากคนอื่นเป็นคนเทเครื่องดื่ม คุณเอจะต้องถือแก้วเตรียมรอรับเครื่องดื่มเพื่อแสดงความขอบคุณเช่นกัน 

รอให้ทุกคนมีเครื่องดื่มบนมือครบก่อน แล้วจึงเริ่มดื่มได้ 

แม้การที่คุณจะได้เครื่องดื่มของคุณมาในมือแล้ว แต่ถ้าคุณดื่มกับคนญี่ปุ่น คุณก็ยังดื่มไม่ได้นะ จนกว่าทุกคนรอบโต๊ะจะมีเครื่องดื่ม และนั้นเอง ถึงจะเริ่มดื่มได้! เพราะคนญี่ปุ่นมองว่าควรจะเริ่มต้นความสนุกไปด้วยกัน 

ชนแก้ว แล้วตะโกนไปว่า “คัมไป” 

คัมไป ภาษาญี่ปุ่นก็คือ “ชนแก้ว” เป็นการตะโกนพร้อมกันทุกคนเพื่อที่จะเริ่มงานสังสรรค์นั้นเอง โดยการพูดคัมนั้นก็จะยกแก้วขึ้นมาชนกัน พร้อมกับกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ลูกน้อง หรือ ลูกค้า แสดงถึงความจริงใจและจริงจังในการได้ทำงานร่วมกัน

ระดับแก้ว ในการชน ก็สำคัญนะ 

คนญี่ปุ่นเวลาชนแก้วจะให้ หัวหน้า ลูกค้า หรือผู้ที่อาวุโสกว่ามีระดับแกวที่สูงกว่าตนนะ อย่าเผลอไปยกแล้วสูงกว่าคนที่เราควรเคารพนะ แต่หากคนเยอะมากจริงๆ เราจะให้หัวหน้า ลูกค้า หรือ ผู้ที่อาวุโสกว่าเป็นคนยกแก้วเหนือขึ้นมาให้ทุกคนเห็นเอง แต่ก็จะยกไม่สูงจนเสียมารยาท

จะกลับก่อนไม่ได้นะ 

หากงานสังสรรค์ยังไม่จบ แต่คุณนั้นเพลียและง่วงนอนเหลือเกิน คุณก็จะกลับก่อนไม่ได้ จนกว่าคนที่เป็น หัวหน้า ลูกค้า หรือ ผู้ที่อาวุโสกว่า จะกลับก่อน เพราะเราต้องคอยเทคแคร์และร่วมสังสรรค์ไปจนจบ เพราะการกลับก่อนถือว่าเป็นเรื่องเสียมารยาทของคนญี่ปุ่น

ทั้งหมดนี่เป็นวัฒนธรรมและสไตล์การดื่มของคนญี่ปุ่น ที่ใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆ ในการสังสรรค์ร่วมกันนั้นเอง 

ถ้าคุณรู้แบบนี้แล้วก็สามารถไปดื่มกับคนญี่ปุ่นได้อย่างถูกต้องตามวัฒนธรรมและสไตล์ของคนญี่ปุ่นแน่น

 

 

สนับสนุนโดย  เวปยูฟ่าเบท

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn