สินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรี

สินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรี

สินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรี

สินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรี หากใครไปเที่ยวต้องซื้อเป็นของฝากทุกครั้ง

            การเดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอหรือตามจังหวัดต่างๆนั้น แต่ละจังหวัดจะมีสินค้าพื้นเมืองเอาไว้จำหน่ายให้กับคนที่ไปเที่ยว นับได้ว่าเป็นของฝากหรือของที่ระลึกที่เมื่อเราซื้อไปฝากคนทางบ้านหรือเพื่อนฝูงของเราแล้ว เขาจะรู้ได้ทันทีเลยว่าเราไปเที่ยวจังหวัดอะไรมา ซึ่งสำหรับครั้งนี้เราจะแนะนำของฝากจากจังหวัดจันทบุรีที่ขึ้นชื่อ เรียกได้ว่าเป็นของดีประจำจังหวัดที่หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรีแล้ว ต้องไม่พลาดที่จะซื้อของเหล่านี้กลับมาเป็นของฝากกันเลยทีเดียว 

  1. อันดับแรกนั้นจันทบุรี มีชื่อเสียงเกี่ยวกับด้านเพชร พลอย  โดยเฉพาะชื่อเสียงของพลายเมืองจันทบุรี มีชื่อเสียงมาก ซึงจะมีชื่ออยู่ในคำขวัญประจำเมืองเลย ดังนั้น หากใครที่อยากได้พลอยสวยๆ งานฝีมือประณีต ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นแหวน หรือสร้อยคอ หรือเครื่องประดับอื่นอื่นก็จะส่วยงามมากกว่าที่ไหน อีกทั้งยังมีพลอยหลากสีสัน ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหากัน ต้องบอกเลยว่าพลอยของจังหวัดจันทบุรีนั้น ไม่ได้มีชื่อเสียงเฉพาะในประเทศไทยเพียงเท่านั้น แต่ต่างชาติต่างก็ชื่นชอบพลอยของจันทบุรีด้วยกันทั้งนั้น นับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงระดับโลกเลยทีเดียว ซึ่งนี่เป็นสินค้าส่งออกของไทยที่สร้างรายได้เข้าประเทศได้มากเช่นกัน
  2. เส้นจันท์    สำหรับเส้นจันท์ที่พูดถึงอยู่นี้คือ เส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จันทบุรี นี้ขึ้นชื่อมากเรื่องของความเหนียม ความนุ่ม เป็นเส้นที่มีคุณภาพที่หาได้ยากมาก หากเมื่อมีการซื้อไปเป็นของฝาก มักจะมีคนนิยมชมชอบกันมากเลยทีเดียว   และในหลายจังหวัดได้มีการซื้อเส้นจันท์ไปไว้เพื่อทำอาหารขายตามโรงแรมต่างๆกันมาก.
  3. สละเนินวง  นับได้ว่าเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี เลยก็ว่าได้ หากใครเดินทางมาที่จันทบุรี ผลไม้ที่นิยมซื้อกันมากที่สุดก็คือ สละนี่เอง ซึ่งสละที่นี่จะแตกต่างจากสละที่จังหวัดอื่นอื่น เพราะจะมีรสชาติที่หวานอมเปรี้ยว  อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมของสละมากมาก  ที่สำคัญคือสละเนินวงของจังหวัดจันทบุรี นั้น จะมีเมล็ดที่เล็กกว่าสละสายพันธ์อื่นอื่น  ทำให้สละเนินวงกลายเป็นของฝากประจำจังหวัดที่ไม่ควรพลาดที่จะซื้อกลับบ้านหากมีโอกาสได้มาเที่ยวที่จันทบุรี
  4. และอันดับสุดท้ายที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ก็คือ เสื่อจันทบูร  สำหรับเสื่อที่นี่มีการทำลวดลายไม่เหมือนใครเป็นลวดลายเฉพาะของจังหวัดจันบุรี และยังเป็นสินค้าประจำตำบล ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสี  การตัด หรือว่าการเย็บก็แตกต่างจากเสื่อที่อื่นเพียงแค่เห็นลวดลายจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นของจังหวัดจันบุรี 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   จีคลับ เล่นออนไลน์

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn