กราบไหว้พระขอพรที่วัดไชยวัฒนาราม

กราบไหว้พระขอพรที่วัดไชยวัฒนาราม

    กราบไหว้พระขอพรที่วัดไชยวัฒนาราม   วันนี้จะพาไปเที่ยวไหว้พระที่จังหวัดตากซึ่งวันนี้จะมาแนะนำสถานที่ไหว้พระทั้งหมด 2 แห่งด้วยกันโดยแต่ละแห่งนั้นจะมีความแตกต่างกันซึ่งแห่งแรกที่เราจะพาไปในวันนี้ก็คือวัดไทยวัฒนารามโดยวัดแห่งนี้มีการสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณปีพ.ศ 2400 ซึ่งถูกสร้างขึ้นอยู่ที่ตำบลท่าสายลวด

โดยวัดแห่งนี้ผู้ที่มีการก่อสร้างขึ้นมานั้นไม่ใช่คนไทยแต่เป็นคนพม่าที่อพยพมาจากรัฐฉานแล้วเข้ามาอยู่ในประเทศไทยหลังจากนั้นก็มาอาศัยทำมาหากินและตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้นมาซึ่งบุคคลที่สร้างวัดแห่งนี้นั้นชื่อว่านาย มุ้ง   นอกจากเขาจะสร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้นมาแล้วเขายังเป็นผู้ใหญ่บ้านที่คอยดูแลหมู่บ้านดังกล่าวนี้ให้สงบร่มเย็นอีกด้วยแน่นอนว่าสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวที่วัดไทยวัฒนารามก็คือที่วัดแห่งนี้

จะมีการจำลองพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวเมืองมัณฑะเลย์อย่างเช่นพระมหามัยมุนีและยังมีการ Small รูปปั้นหงษ์สีทองอีกทั้งยังมีเจดีย์กลวินทรงเครื่องสีทองที่มีการสร้างเอาไว้คู่กันอย่างสวยงามอีกด้วยเรียกได้ว่าวัดแห่งนี้มีการถ่ายทอดมาจากเมืองพม่าดังนั้นหากใครที่อาจจะไม่มีเวลาว่างที่จะเที่ยวไปถึงประเทศพม่าก็สามารถมาไหว้พระขอพรที่เป็นพระพุทธรูปของพม่าโดยตรงได้ที่วัดไทยวัฒนารามแห่งนี้นี่เอง

        ส่วนอีกวัดหนึ่งที่อยากจะให้ไปเที่ยวกันนั่นก็คือวัดพระพุทธบาทดอยโล้นซึ่งวัดแห่งนี้เหมาะสำหรับการเดินทางมาปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิเพราะเป็นวัดป่าสายวิปัสนาโดยแท้จริงโดยไม่ว่าจะเป็นเทศกาลต่างๆหรือวันพระมักจะมีชาวบ้านเดินทางมานั่งวิปัสสนากรรมฐานทำสมาธิกันเป็นจำนวนมากและที่แน่นอนที่วัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปขนาดองค์ใหญ่

ซึ่งมีหน้าตักกว้างถึง 20 เมตรอีกทั้งยังมีความสูงมากกว่า 38 เมตรชื่อว่าพระมหามุนีศรีสรรเพชญ์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่และงดงามเป็นอย่างมากถูกสร้างเอาไว้เพื่อให้ประชาชนนั้นได้มาเคารพสักการะขอพรและที่สำคัญที่วัดพระพุทธบาทดอยโล้นแห่งนี้ยังมีการจำลองรอยพระพุทธบาทเอาไว้ด้วยซึ่งได้มีการสร้างมณฑปรอบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ป้องกันรอยพระพุทธบาทได้รับความเสียหายนั่นเอง

เนื่องจากว่ารอยพระพุทธบาทนั้นเปรียบได้เสมือนกับรอยเท้าของพระพุทธเจ้าซึ่งประชาชนชาวพุทธไทยเรานั้นให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากและที่นี่ยังมีบ่อน้ำธรรมชาติโดยชาวบ้านมีการตั้งชื่อกันเอาไว้ว่าบ่อน้ำทิพย์เพราะมีการเชื่อกันว่าบ่อน้ำแห่งนี้ถือว่าเป็นบ่อน้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากโดยผู้ที่จะไปใช้น้ำที่บ่อน้ำแห่งนี้นั้นจะต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น

ที่จะไปตักน้ำแห่งนี้ได้โดยมีความเชื่อกันว่าถ้าผู้ชายไปตักน้ำในบ่อแห่งนี้ตัดเท่าไหร่น้ำก็จะไม่หมดไปแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีผู้หญิงหลงเข้าไปจากเราแล้วก็น้ำจะแห้งออกจากบ่อทันทีจึงได้มีการกำหนดผู้ที่จะเข้าไปใช้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้ว่าจะใช้ได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นเอง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  UFABET เว็บหลัก

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn