ไปเที่ยวที่โอกินาวะ ประเทศญี่ปุ่น ต้องกินอะไร

แน่นอนว่าหากคุณไปประเทศใดประเทศหนึ่งนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือหาข้อมูลว่ามีที่ไหนน่าเที่ยว และที่พลาดไม่ได้เลยว่าต้องกินอะไร เพราะมาเที่ยวทั้งทีหากไม่ได้กินของอร่อยๆแล้ว รับรองเสียดายแย่ และที่อยากแนะนำหากคุณไปเมืองโอกนาวะของประเทศญี่ปุ่นแล้ว อาหารของโอกินาวะนั้นมีความแตกต่างจากอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไป แต่ก็มีความน่าสนใจ และน่าทานไปอีกแบบดีนะ ซึ่งอาหารของเมืองโอกินาวะที่น่าลองชิมมีเยอะเลยล่ะเรามาลองดูกันว่ามีอาหารโอกินาวะอะไรที่ต้องกินบ้างเมื่อไปเที่ยว

โอกินาวะโซบะ (Okinawa Soba) เป็นโซบะที่มีความแตกต่างจากโซบะพื้นที่อื่นๆในประเทศญี่ปุ่นค่ะ เพราะโอกินาวะโซบะนั้นจะเหมือนๆกับราเมนและอุด้งเลยค่ะ คือจะเสิร์ฟมาในน้ำซุป เส้นโซบะจะมีความหนา ส่วน topping ก็จะมีลูกชิ้นปลา หมูสามชั้นชาชู ขิงดอง ต้นหอม 

อาวาโมริ (Awamori) เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่มีเฉพาะในเกาะโอกินาวะ โดยมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ถึง 30 – 43 % อาวาโมรินั้นจะผ่านกรรมวิธีการหมักลงไปในหม้อดินเพื่อให้มีรสหอมหวาน และมักจะดื่มกับน้ำและน้ำแข็งค่ะ ซื้อกลับไปสักขวดก็น่าจะดีไม่น้อยนะ

โกยะชัมปุรุ (Goya Champuru) เมนูอาหารสุดขึ้นชื่อ และสามารถหาทานได้ทั่วทุกร้านที่โอกินาวะเท่านั้นค่ะ โดยโกยะชัมปุรุ คือ การนำมะระ เต้าหู้ ไข่ หมูสไลด์ หรือสแปม(แฮมกระป๋อง) มาผัดๆรวมกัน ปรุงให้มีรสหวานและเผ็ด ถือเป็นกับข้าวที่เหมาะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆมากค่ะ ไปถึงโอกินาวะแล้วก็อย่าลืมไปกินโกยะชัมปุรุนะ

ซาชิมิเนื้อแพะ (Yagi Sashimi) เป็นเมนูอาหารสุดแปลกแต่มีจริงที่เกาะโอกินาวะแห่งนี้ค่ะ ส่วนใหญ่ที่เรามักเจอก็เป็นซาชิมิที่เป็นอาหารทะเลซะส่วนใหญ่ แต่ถึงแบบนั้นที่โอกินาวะนั้นซาชิมิเนื้อแพะค่อนข้างได้รับความนิยมเลยทีเดียวค่ะ วิธีกินก็เหมือนๆกับซาชิมิทั่วไปนั้นก็คือจิ้มโชยุ

ส้มชิคุวาซะ (Shikuwasa) เป็นส้มชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงอย่างมากของเกาะโอกินาวะ ส้มชิคุวาซะยังได้ชื่อว่าเป็นส้มที่เป็นผลไม้แห่งพลังอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และยังช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้า ส้มชิคุวาซะยังเป็นผลไม้ที่มีความอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปใช้ประยุกต์ได้หลายอย่างทั้งเอามาปรุงรสอาหาร คั้นดื่มเป็นน้ำ หรือกินสดๆก็ได้

 

 

 

สนับสนุนโดย  เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์

 

ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวควรไปเมืองไหนดี

หนีร้อนไปพึ่งเย็น สโลแกนของนักท่องเที่ยวชาวไทย ต้องทุกครั้งหากมีวันหยุดยาวๆ หรือวันลาพักร้อนเหลือ ก็อยากจะหาเวลาพักผ่อนไปเที่ยวชิวๆ กินอาหารอร่อยๆ กัน ซึ่งถ้าจะหนีร้อนแล้วไปเที่ยวเมืองร้อนอีกก็คงไม่ใช่ แต่หากจะให้ไปเที่ยวฝั่งยุโรปค่าใช้จ่ายคงจะบานปลาย แถมอาหารก็ไม่ถูกปากอีก ถ้านึกไม่ออกก็นี่เลย ประเทศญี่ปุ่นมีที่เที่ยวที่หนีร้อนจากเมืองไทยไปพึ่งเย็นได้

เพราะที่ฮอกไกโดนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และที่สำคัญอากาศเย็นนนนนน มาก เพราะที่นี่อยู่เขตตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น และที่สำคัญนั้นอาหารอร่อยมา เพราะถ้าคุณมาคุณไม่ควรจะพลาดอาหารเหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

 เบียร์ซัปโปโระ (Sapporo Beer) รู้กันมั้ยว่าที่ฮอกไกโดนั้นถือเป็นแหล่งกำเนิดของเบียร์ในญี่ปุ่นเลยล่ะ มีโรงกลั่นท้องถิ่นมากมายตั้งอยู่ภายในเกาะ และเบียร์ซัปโปโระถือเป็นเบียร์ที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด เพราะเป็นเบียร์ที่มีอายุเก่าแก่และเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ถึงขนาดมีพิพิธภัณฑ์ของเบียร์ยี่ห้อนี้ไว้คอยให้บริการศึกษาประวัติศาสตร์ของเบียร์อีกด้วย

เมล่อนยูบาริ (Yubari Melon) เป็นเมล่อนที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นผลไม้ที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก แต่ถึงจะมีราคาแพงแต่ก็มีชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพสูง รสชาติหวานหอมอร่อย ถ้าถามว่าแพงขนาดไหนในปี ค.ศ. 2016 เมเล่อนยูบาริหนึ่งคู่ถูกประมูลด้วยราคาสูงถึง 3 ล้านเยน ส่วนในปี ค.ศ. 2018 ยิ่งแพงขึ้นไปอีกด้วยราคาเพิ่มขึ้นไปถึง 3.2 ล้านเยนกันเลยทีเดียวค่ะ

ปูฮอกไกโด (Hokkaido Crab) ใครไปที่เกาะฮอกไกโดแล้วไม่ได้กินปูล่ะก็ถือว่ามาไม่ถึงฮอกไกโดเลยเชียวล่ะ ถือเป็นอาหารที่สามารถหามากินได้ทั่วทุกภัตตาคารในฮอกไกโด และเพราะเป็นเกาะที่อยู่ติดกับทะเลจึงมีปูให้เลือกสรรมากินได้หลากหลายแบบทั้ง ปูทาระบะ ปูหิมะ ปูยักษ์ ปูขน แถมยังเลือกวิธีการทำได้อีกด้วยทั้งต้ม เผา หรือกินคู่กับข้าวก็ได้

ราเมนฮอกไกโด (Hokkaido Ramen) จริงๆแล้วราเมนเป็นเมนูอาหารที่สามารถหาได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่ทำให้ราเมนฮอกไกโดมีความแตกต่างจากราเมนที่อื่น เพราะราเมนฮอกไกโดมีส่วนผสมและเครื่องราเมนที่มาจากวัตถุดิบท้องถิ่นที่หลากหลายอย่างมาก เช่น เนยฮอกไกโด ข้าวโพดหวาน หอยเชลล์ตัวโตๆ และฯลฯ

ซึ่งนอกจากอาหารอร่อยๆ เหล่านี้แล้ว หากมีเวลาว่างก็อย่าลืมแวะไปดูฟุตบอลที่สโมสรคอนซาโดล ซัปโปโร ที่มีนักเตะคนไทยเล่นอยู่ที่นั่นด้วยนะ

 

 

สนับสนุนโดย  แทงบอลออนไลน์

เหมือนสวรรค์กลางป่าน้ำตกที่สวยงามของหลวงพระบางน้ำตกตาดกวางสี

          หรือไม่ว่าประเทศลาวมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีความสำคัญมากมายหลายที่ซึ่งเราอาจจะไม่เคยได้รู้มาก่อนเลยว่าประเทศลาวนี้มีสถานที่สวยงานแบบนี้จริงๆหรือชื่อสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของประเทศลาวนั้นจะเน้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเนื่องจากลาวเป็นประเทศที่มีภูเขาเยอะและมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเต็มไปหมดลักษณะพื้นที่ของประเทศลาวนั้นเต็มไปด้วยภูเขาสูงและต้นไม้น้อยใหญ่ดังนั้นใครก็ตามที่ชอบการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติจึงเหมาะมากที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศลาวโดยเฉพาะคนไทยที่เราไม่ต้องเดินทางไปไกลไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเราก็สามารถชมความงดงามราวกับสวรรค์กลางป่าได้

ที่หลวงพระบางแห่งนี้ซึ่งวันนี้สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะมาแนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกคนลองแวะไปเยี่ยมชมความงามนั่นก็คือน้ำตกตาดกวางสีชื่อของน้ำตกนั้นอาจจะฟังดูแปลกๆไม่ค่อยน่าสนใจแต่ถ้าใครได้เดินทางไปที่น้ำตกแห่งนี้จะพบว่าสวรรค์บนดินนั้นมีจริงๆโดยน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตก 2 ชั้น

ซึ่งมีความสวยงามเนื่องจากน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาสูงจะไหลผ่านทางโขดหินและมีแอ่งน้ำซึ่งมีน้ำใสไหลเย็นมองลงไปเห็นเป็นสีฟ้าครามเลยทีเดียวและที่นี่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลน้ำตกยังได้มีการสร้างสะพานไว้ให้นักท่องเที่ยวใช้เดินข้ามลำธารซึ่งมีขนาดใหญ่และสามารถเดินเลาะขึ้นไปยังน้ำตกชั้นบนได้อีกด้วยความสูงของน้ำตกตาดกวางสีนี้มีความสูงประมาณ 70 เมตรด้วยกันซึ่งที่นี่เป็นน้ำตกที่มีความร่มรื่นมองไปทางไหนก็เห็นป่าไม้สีเขียวเต็มไปหมดนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่สามารถลงเล่นน้ำก็ได้หรือจะแค่ถ่ายรูปและนั่งชมธรรมชาติของป่าเขาลำเนาไพรก็ได้เช่นกัน

สำหรับการมาเที่ยวที่นี่นั้นใช้ระยะเวลาไม่นานโดยน้ำตกแห่งนี้อยู่ห่างจากหลวงพระบางประมาณแค่เพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้นสำหรับใครที่สนใจจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่จะเสียค่าเข้าชมน้ำตกแห่งนี้คนละ 40 บาทโดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความงามของน้ำตกได้ทุกวันตั้งแต่ 06:00 นจนถึง 17:30 น

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่มักจะเป็นนักท่องเที่ยวแถบทางยุโรปจึงต้องการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ  หากเรามาเที่ยวที่นี่จะเห็นชาวต่างชาติเต็มไปหมดลงเล่นน้ำซึ่งเราสามารถที่จะนอนแช่น้ำตามแหล่งน้ำของน้ำตกได้ซึ่งจะมีชั้นหินเล็กหินน้อยเต็มไปหมดถึงแม้นว่าน้ำตกแห่งนี้จะมีความสูงแค่ 2 ชั้นเท่านั้น

แต่แต่ละชั้นก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไปน้ำที่ไหลลงมากระทบกับโขดหินเสียงดังสนั่นก้องป่าทำให้เวลาเราเล่นน้ำแล้วเหมือนกินรีเล่นน้ำเลยทีเดียวและขากลับเราสามารถแวะซื้อของฝากเป็นที่ระลึกได้ตรงบริเวณทางเข้าออกของน้ำตกซึ่งจะมีสินค้าพื้นบ้านที่ประชาชนชาวลาวผลิตมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวไว้เป็นที่ระลึกกัน

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  gclub slot ทดลองเล่น

ญี่ปุ่นน่าไปท่องเที่ยว

ประเทศทุกประเทศล้วนมีสิ่งที่น่าใจและสถานที่ต่างๆชวนให้ไปสัมผัสอยู่ทุกๆประเทศนั่นแหละ แต่ถ้าหากจะพูดถึงประเทศที่น่าไปเที่ยวนั้นเชื่อว่ามีไม่กี่ประเทศที่ทำให้เรานั้นอยากจะไปเที่ยวที่สุด โดยประเทศที่คนนิยมไปท่องเที่ยวนั้นส่วนใหญ่ล้วนเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าในด้านของคมนาคม

เนื่องจากการไปเที่ยวนั้นเราก็อาจจะต้องต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางนั่นเอง การเดินทางไปยังต่างประเทศนั้นคนส่วนใหญ่มักจะเลือกเดินทางในช่วงฤดูหนาว แต่ฤดูอื่นก็มีซึ่งการเดินทางฤดูไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลนั่นเอง บางคนอาจจะชอบทุกฤดูก็มี

ประเทศที่น่าไปท่องเที่ยวในหน้าหนาว เชื่อว่าประเทศนี้อยู่ในใจใครหลายคนมาก ก็คือประเทศญี่ปุ่นนั่นเองโดยส่วนใหญ่นั้นนักท่องที่ยวจะนิยมไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงฤดูใบไม่ผลินั่นเอง

โดยในช่วงฤดูนี้นั้นจะแบ่งเป็นสามฤดูคือฤดูดอกไม้ร่วง หรือในช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีและร่วงเพื่อเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเต็มที่หรืออาจจะเรียกว่าหน้าหิมะก็ได้ เพราะเมื่อใบไม้ร่วงหมดแล้วนั้นเท่ากับว่าเป้นการเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวนั่นเอง และหลังจากฤดูหนาวผ่านพ้นไปแล้วนั้นก็จะเป็นฤดูใบไม้ผลิที่มีการบานของดอกซากุระนั่นเองซึ่งทั้งสามฤดูเหล่านี้สามารถพบได้ในทุกๆภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น

แต่หิมะนั้นอาจจะไม่ได้ตกในทุกภูมิภาคนั่นเอง และช่วงเวลาในการเกิดการเปลี่ยนแปลงของฤดูนั้นในแต่ละภูมิภาคก็มีความแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นถ้าหากอยากเจอหิมะแนะนำว่าต้องไปฮอกไกโดเพราะฮอกไกโดนั้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นทำให้มีฤดูหนาวที่เร็วและการหมดฤดูหนาวที่ช้ากว่าภูมิภาคอื่นๆนั่นเองและการไปเที่ยวญี่ปุ่นในเมืองที่มีหิมะนั้นสิ่งที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวเลยก็คือการเล่นสกีนั่นเอง

ถือว่าเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนที่มาฮอกไกโดเลยทีเดียว และสิ่งอื่นๆที่น่าสนใจก็คือการชมใบไม้แดงและดอกซากุระซึ่งทั้งสองนี้สามารถหาชมได้ทั้งในเมืองแลพนอกเมืองงเมื่อถึงฤดูเหล่านี้ทั้งใบไม้และดอกซากุระ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปทั้งเมืองทำให้ช่วงนี้ก็สวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นถือว่าจะเป็นช่วงที่แสนอบอุ่นของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นช่วงที่อากาศหนาวกำลังจะจากไปแล้วอากาศอบอุ่นขึ้นทำหใคนญี่ปุ่นนิยมออกนอกบ้านมาชมซากุระและรับอากาศอุ่นๆนั่นเอง

และในหน้าร้อนญี่ปุ่นก็ยังสามารถเที่ยวได้เพราะยังมีเกาะชื่อดังอย่างโอกินาวา ท่าเป็นเกาะอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง และเป็นเกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากในช่วงหน้าร้อนและการเดินทางถึงแม้จะเป็นเกาะแต่ก็สะดวดสบายมากๆเลยทีเดียว

 

 

สนับสนุนโดย  ตารางบอลพรุ่งนี้

พาเที่ยวเกาะนางยวน

  

                        พาเที่ยวเกาะนางยวน อีกหนึ่งเกาะแห่งความภาคภูมิใจของจังหวัดสุราษฎร์ธานี                                 

                  สำหรับคนที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเล ชอบอากาศที่สดชื่นเย็นสบาย วิวทิวทัศน์ทั้งบนบกและใต้ทะเลที่สวยงามแล้วละก็ อยากแนะนำให้ลองมาสัมผัสความงามตามธรรมชาติที่เกาะนางยวนสักครั้ง  เกาะนางยวนจะมีเกาะเล็กๆอยู่ด้วยกันสามเกาะ ที่นี่นับว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สวยงามมากทั้งบนบกและใต้น้ำจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเกาะที่งดงามติด 1 ใน 10 ของโลก หากใครที่สนใจเดินทางมาเที่ยวที่เกาะนางยวน   สามารถนั่งเรือข้าฟากมาได้เลยมีบริการเรือด่วนของหลายบริษัทที่เปิดให้บริการ การเดินทางสามารถมาได้ทั้งจากตัวเมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็ได้

หรือจะมาจากทางจังหวัดชุมพรก็ได้ ก็จะมีเรือพามาเช่นเดียวกัน เกาะนางยวนอยู่ใกล้กับเกาะเต่า ดังนั้นเราสามารถนั่งรถข้ามฟากไปมาระหว่างสองเกาะนี้ได้ด้วย หากนั่งเรือมาจากเกาะเต่าเสียค่าบริการเพียงคนละ 300 บาทเท่านั้น ซึ่งการเดินทางจะเป็นกานั่งเรือหางยาว คุณจะได้นั่งสัมผัสความงดงามทางทะเลอย่างใกล้ชิด

แต่หากมากจากสุราษฎร์ธานีหรือชุมพรจะเป็นการนั่งเรือเร็ว ใช้เวลาเดินทางราวๆ 2-3 ชั่วโมง และเมื่อมาถึงเกาะจากการเดินทางที่เหนื่อยล้าคุณจะเปลี่ยนเป็นสดชื่นทันที เพราะน้ำทะเลใสแจ๋วที่สามารถมองลงไปเห็นความงดงามของฝูงปลาน้อยใหญ่และปะการังได้อย่างชัดเจน สำหรับที่นี่การดำน้ำลงไปดูปะการังระดับน้ำจะไม่ลึกมากจึงเหมาะอย่างที่สำหรับมือใหม่หัดดำน้ำจะมาลองเรียนดำน้ำที่นี่ ความลึกของน้ำจะอยู่ที่ระดับ 20-30 ฟุตเท่านั้นเอง  ภายใต้น้ำทะเลที่ใสแจ๋วคุณจะสามารถมองเห็นฝูงปลากน้อยใหญ่แหวกว่ายเล่นน้ำปะปนกับปะการัง

หากใครเตรียมกล้องถ่ายภาพใต้น้ำมาด้วยคุณก็จะได้ภาพที่น่าประทับใจกลับไปเป็นที่ระลึก และหากเบื่อกับการเล่นน้ำแล้ว ที่เกาะนางยวนยังมีงดงามบนเกาะรอคุณอยู่เช่นเดียวกัน โดยที่นี่จะมีอ่าวส่วนตัวมากถึง 3 อ่าวแต่ละอ่าวจะมีสันทรายสีขาวทอดยาวเชื่อมต่อกันระหว่างเกาะทั้งสาม และหากคุณเดินขึ้นไปที่จุดชมวิวแล้วมองลงมาคุณจะเห็นภาพที่งดงามอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

สำหรับจุดชมวิวแห่งนี้จะมีลักษณะเป็นลานหินขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นวิวรอบๆเกาะนางยวนได้เลย และที่สำคัญจุดชมวิวแห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คสำหรับถ่ายภาพสวย ทั้งภาพวิว ภาพพระอาทิตย์ตก ภาพท้องฟ้าจรดทะเลที่งดงามยากที่จะหาคำใดๆมาเปรียบเปรยได้เลย

 

 

สนับสนุนโดย  คาสิโนออนไลน์ฝากขั้นต่ำ 100

ทานตะวันบานหมู่บ้านสันมะเปา

เย็นวันเสาร์ขณะที่กำลังวิ่งออกกำลังกายในสวนสุขภาพเทศบาลหินกองอยู่นั้น ป้าที่วิ่งในกลุ่มเดียวกันพูดขึ้นมาว่ารู้ไหมตอนนี้ได้ข่าวว่ามีทุ่งทานตะวันที่เปิดให้คนเข้าไปถ่ายรูปฟรี เห็นว่าอยู่แถวสี่แยกนาร่อง-หนองโน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากแถวบ้านเรานะ ทำให้เรานึกได้ว่ามีรุ่นพี่ในที่ทำงานที่บ้านอยู่นาร่องเค้าก็คุยว่าจะพาลูกไปปั่นจักรยานเที่ยว เราก็เลยเกิดปิ๊งไอเดียสนุกๆจะชวนสามีไปปั่นจักรยานเที่ยวแบบรุ่นพี่เค้าบ้าง พอออกกำลังกายเสร็จกลับมาถึงบ้านก็มาคุยให้สามีฟัง สามีเห็นด้วยตอบตกลงทันที ทริปปั่นจักรยานตามหาดอกทานตะวันบานจึงเริ่มขึ้น

เช้าวันอาทิตย์ เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้นตั้งแต่ หกโมงเช้า เราสองผัวเมียรีบลุกจากที่นอน อาบน้ำล้างหน้าแปรงฟัน แต่งตัวด้วยชุดออกกำกายสีสันสดใส เตรียมตัวไปปั่นจักรยาน แต่คุยกันว่าถ้าจะปั่นจากบ้านระยะทางไปกลับ 35 กิโลเมตรคงไม่ไหว ก็เลยตัดสินใจเอาจักรยาน 2 คันขึ้นท้ายกระบะไปแทน ขับรถออกจากบ้านไปใช้ถนนเส้นหินกอง-บัวลอย ถึง อบต.บัวลอยเลี้ยวขวา แวะกินกาแฟร้อนคนละแก้วที่ร้านบ้านย่ากาแฟ เสร็จแล้วไปต่ออีก 500 เมตร เอารถกระบะเข้าฝากจอดที่บ้านน้าชาย จากนั้นยกจักรยานลงจากหลังกระบะ แล้วเราสองคนก็เริ่มปั่นจักรยานไปตามทางถนนบัวลอย-สันมะค่า เราปั่นนำหน้า

ส่วนสามีปิดท้ายอยู่ด้วยหลัง บรรยากาศข้างทางช่างสดชื่นเพราะเขียวขจีไปด้วยต้นไม้และก็ทุ่งนา ปั่นตามกันไปเรื่อยๆ จนถึงสี่แยกไฟแดงหนองโน พอข้ามไฟแดงไปแล้วเราเริ่มหยุดรอให้สามีนำหน้า  เราสองคนปั่นจักรยานช้าลง แล้วเริ่มมองหาว่าทุ่งทานตะวันที่ว่ามันอยู่ตรงไหน ปั่นไปสักพักสามีชี้ให้เลี้ยวขวาเพราะเห็นป้ายข้างหน้า “ ยินดีต้อนรับทุ่งทานตะวันบานบ้านสันมะเปา “  สรุปเราสองคนก็มาถึงทุ่งทานตะวันแล้วคะ

เราเดินเข้าไปในทุ่งทานตะวันหามุมถ่ายรูป ก้มหยิบโทรศัพท์ตามองนาฬิกา ตอนนี้เวลา 9.15 น. เรากะมาให้ถึงก่อน 10 โมงเช้าเพราะกลัวถ่ายรูปไม่สวย  ดอกทานตะวันมันแหงนหน้าชูมาทางพระอาทิตย์  ถ่ายรูปออกมาดอกสีเหลืองตัดกับสีฟ้าเข้มของท้องฟ้ามันสวยงามมากจริงๆ  ได้รูปดอกไม้สวยๆแล้ว คราวนี้เรากับแฟนต่างผลัดกันถ่าย แอคชั่นกันอยู่หลายท่า ใช้เวลาอยู่ในไร่เกือบชั่วโมงก็เลยชวนกันกลับ  เดินออกมาที่หน้าทางเข้ามีชาวบ้านเอาผักพื้นบ้านและเมล็ดทานตะวันอบแห้งมาขาย เราสองคนเลยซื้อติดมือกับบ้านกันคนละ2-3 อย่าง  ใส่ถุงหิ้วมาแขวนที่จักรยานแล้วปั่นกลับไปบ้านน้าที่ฝากรถกระบะไว้  

สรุปงานนี้ถึงค่าเข้าชมทุ่งทานตะวันจะฟรี แต่ทริปนี้เราก็หมดไปกับค่าของกินอยู่หลายร้อยเหมือนกันนะ

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  รู้ทันบาคาร่า

พาเที่ยววัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี

วัดตะเคียน เป็นวัดดังของจังหวัดนนทบุรี ที่มีอายุเก่าแก่เกินกว่าหนึ่งร้อยปีมาแล้ว ซึ่งที่วัดแห่งนี้ว่ากันว่ามีการสร้างมาตั้งแต่ก่อนสมัยของรัชกาลที่ 5 โดยวัดแห่งนี้ในสมัยก่อนนั้นจะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมของผู้คนมากนักจึงมักไม่ค่อยมีใครมาทำบุญส่วนพระเองก็มีมาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้บ้างบางครั้ง และในบ้างครั้งก็ไม่มีพระอยู่เลยจนกลายเป็นวัดร้างก็เคยมี

จนมีอยู่มาวันหนึ่งที่หลวงปู่แย้ม ท่านได้มาจำพรรษาและมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นทีรู้จักแก่ประชาชนทั่วไปและมีคนพากันมาทำบุญที่วัดแห่งนี้กันมากขึ้น ซึ่งนับตั้งแต่หลวงปู่แย้มมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ท่านก็มีการพัฒนาและบำรุงรักษาวัดแห่งนี้ให้มีความเจริญเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันกลายเป็นวัดที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งของจังหวัดนนทบุรี ที่วัดตะเคียนมีชื่อเสียงในเรื่องของความศักดิ์สิทธ์ และมีวัตถุมงคลและพวกเครื่องรางของขลังหลายอย่างที่โด่งดังมากในหมู่คนของเล่นของ

และยิ่งงที่สร้างชื่อเสียงให้กับวัดตะเคียนมากที่สุดนั่นก็คือ ตะกรุดคอหมา ที่หลวงปู่แย้มเป็นคนสร้างขึ้นมา ซึ่งเคยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตะกรุดนี้กันว่า หลวงปู่แย้มท่านมีเมตตาและท่านเป็นพระที่รักสัตว์มาก แต่มีชาวบ้านคนหนึ่งได้เข้ามาทำร้ายสุนัขและท่านได้มารู้เรื่องนี้เข้า หลวงปู่แย้มท่านจึงได้สร้างตะกรุดแล้วปลุกเสกเสร็จแล้วท่านก็นำตะกรุดดังกล่าวไปคล้องคอให้กับหมา

และพอชายคนดังกล่าวจะเอาปืนมายิงหมา ปรากฏว่าเกิดปาติหารขึ้น โดยคนที่เอาปืนมายิงหมานั้นทำลูกปืนแตก ส่วนหมาก็ไม่เป็นอะไรเลย ทำให้ชาวบ้านต่างพากันโจษจันปาติหารนี้กันเป็นอย่างมาก จนสร้างชื่อเสียงให้กับหลวงปู่แย้มและวัดตะเคียนซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นมีหลายคนที่พยายามจับหมาและแย่งตะกรุดมาจากคอของหมาอีกด้วย

เพราะเชื่อกันว่าตะกรุดดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ที่สวมใส่อยู่ยงคงกระพันฟันแทงไม่เข้า และนอกจากนี้ที่วัดแห่งนี้ยังมีอุโบสถให้เข้าไปกราบไหว้พระ ซึ่งมีทั้งอุโบสถรุ่นเก่าที่สร้างมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้างวัดและมีการสร้างอุโบสถใหม่เพิ่มขึ้นมา มีที่สำหรับลอดใต้ท้องโบสถ์ มีที่ถวายสังฆทาน และทำบุญต่อชะตา นอนในโลงศพ  และที่สำคัญทีวัดแห่งนี้จะมีศาลเจ้าแม่ประกายทองประกายมาศ และต้นตะเคียนมาให้เหล่าคอยหอยได้มาขอหวยเสี่ยงโชคกันอีกด้วย

 

 

สนับสนุนโดย  ufabet  

ของฝากจากประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวชอบซื้อกลับไป

ในเวลาที่ทุกๆคนไปเที่ยวนั้น ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวภายในประเทศหรือต่างประเทศก็ดี สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนจะพลาดไม่ได้เลยคือการซื้อของฝาก ของกิน เพื่อเป็นที่ระลึกและความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยไปเที่ยวที่สถานที่นั้นๆมานะ ถ้าให้พูดถึงเรื่องของฝากแล้วล่ะก็แต่ละประเทศก็มีของฝากขึ้นชื่อแตกต่างกันไป เช่น ประเทศฝรั่งเศสของฝากชื่อดังก็คงจะหนีไม่พ้นน้ำหอม ประเทศนิวซีแลนด์ก็ผลิตภัณฑ์จากขนแกะ

ประเทศเกาหลีก็เป็นกิมจิ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นขนมต่างๆ แล้วเคยสงสัยกันมั้ยว่าแล้วประเทศไทยล่ะ ประเทศที่โด่งดังและเป็นจุดหมายอันดับหนึ่งในการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ ประเทศที่นักท่องเที่ยวได้มาเป็นต้องหลงรักและกลับมาเที่ยวอีก ประเทศที่นักท่องเที่ยวบอกว่าคนไทยยิ้มเก่ง ใจดี และมีน้ำใจคอยช่วยเหลือคนอื่นๆ แล้วแบบนี้เวลานักท่องเที่ยวมาประเทศไทยเขาซื้ออะไรกลับไปเป็นของฝาก ของที่ระลึก ให้กับคนที่บ้านเค้ากันล่ะ จริงๆแล้วนั้นมีหลายอย่างเลยล่ะที่นักท่องเที่ยวซื้อกลับไปกัน เช่น

  • ทุเรียนทอด ของฝากแสนอร่อยที่แม้แต่คนไทยยังชอบกันถ้วนหน้า ถ้าจะให้พูดถึงผลไม้ขึ้นชื่อของประเทศไทย ใครก็ต้องตอบว่าทุเรียนแน่นอน แต่ครั้นจะซื้อทุเรียนสดๆกลับไปเป็นของฝากก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่ เพราะเมื่อกลับไปถึงประเทศของนักท่องเที่ยวแล้วทุเรียนก็คงจะไม่สดแล้ว แถมดีไม่ดีส่งกลิ่นเหม็นและอาจจะเสียได้อีก ทุเรียนทอดจึงเป็นทางเลือกที่ดีเลย ที่จะซื้อกลับไปเป็นของฝาก เพราะแพคเอากลับก็ง่าย รสชาติก็ดี อร่อย และกินง่ายอีกต่างหาก ซึ่งทุเรียนทอดเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวจีนชื่นชอบเป็นอย่างมากเลยล่ะ
  • ยาดม ยาหอม ของฝากที่เป็นที่โปรดปรานมากๆเลยของนักท่องเที่ยวหลายๆชาติ เพราะจริงๆแล้วถือเป็นของสารพัดประโยชน์ จะเอาใช้ดมก็ได้ หรือจะเอามาใช้ทาก็ได้ แถมมีกลิ่นหอมสดชื่นและยังช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ อาการหน้ามืด อาการหวัด คัดจมูกได้ดีอีกด้วย ขนาดก็เล็กกะทัดรัด ราคาถูก จะพกไปไหนมาไหนก็สะดวกมาก จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงได้ชอบเจ้ายาดม ยาหอม มากขนาดนี้
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ของฝากราคาแสนถูกที่นักท่องเที่ยวก็ชอบกันมาก เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของประเทศไทยนั้นย่อมต้องมีรสชาติเฉพาะเจาะจงที่แสดงถึงความเป็นไทยได้ดีนั้นเอง ทั้งรสหมูสับ รสต้มยำกุ้ง รสผัดฉ่า รสต้มโคล้ง รสต้มยำน้ำข้น รสแกงเขียวหวาน รสสุกี้ รสก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก รสผัดขี้เมา และรสอื่นๆอีกมากมาย ที่นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อได้จากที่ประเทศไทยเท่านั้น เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งเลยที่จะเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก เพราะเมื่อคิดถึงไทยเมื่อไหร่ก็ให้ไปหยิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาต้มกินได้เลย
  •  ผลไม้อบแห้ง ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเลยว่ามีผลไม้ที่หลากหลายและรสชาติดีมาก จึงเป็นที่แน่นอนว่าผลไม้อบแห้งก็คงจะอร่อยไม่แพ้กัน แถมสามารถเก็บได้นาน และมีผลไม้หลากหลายฤดูกาลให้เลือกซื้อกลับไปกินได้ตามความชอบ โดยเฉพาะที่นักท่องเที่ยวซื้อกลับไปเป็นของฝากกันมากก็คือ มะม่วงอบแห้ง นั้นเอง

 

อัมพวาจุดถ่ายรูปใกล้กรุง

อัมพวาคือหนึ่งสถานที่ท่องท่องชื่อดังในจังหวัดสมุทรสงคราม และแน่นอนว่าอัมพวานั้นไม่ได้มีดีเพียงตลาดน้ำเท่านั้น ยังมีสถานที่ต่างๆอีกมากมายให้ไปเช็คอิน แต่ถ้าหากไม่ชอบความวุ่นวายนักแนะนำว่าให้ไปเที่ยวในวันธรรมดา และไปจามจุดเช็คอินที่เรานำเสนอได้เลย เน้นกินเน้นเที่ยวโดยเฉพาะ โดยจะพาไปกินของอร่อยและพักที่พักสวยๆ และอัมพวานั้นเป็นการเที่ยวที่ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ เพราะอยู่ใกล้กับกรุงเทพนั่นเอง

ร้านขนมหวานบ้านดารา ซึ่งเป็นร้านบุฟเฟต์ขนมไทยและราคาต่อหัวอยู่ที่ 79 บาทเท่านั้นและสามารถนั่งกินได้ 2-3ชั่วโมงเลยซึ่งถือว่าคุ้มค่ากับราคามากๆ แต่ถ้าหากทานไม่หมดทางร้านจะคิดเงินเป็นจำนวนชิ้น ดังนั้นค่อยๆตักกันนะ และต้องมีการโทรเข้ามาเพื่อจองด้วย โดยทางร้านนั้นก็จะมีขนมมากกมาย ไม่ว่าจะเป็นขนมที่ทำเป็นประจำหรือขนมตามฤดูกาล เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยนั้นเป็นของที่หากินค่อนข้างยากจึงถือว่าคุ้มค่ามากเลยแนะนำมากๆ 

ที่พักอัมพวา ที่จะแนะนำคือเรือนเสน่หา ซึ่งเป็นที่พักที่ดีมากๆ โดยในที่พักนั้นจะมีสระว่ายน้ำและมีหลายอาคารและมีห้องพักให้เลือกหลายแบบ โดยบนอาหารก็สามารถขึ้นไปถ่ายรูปได้ด้วยและวิวดีมากๆ และห้องพักนั้นมีให้เลือกตามความต้องการของผู้เข้าพักและสามารถเสริมเตียงได้ด้วย โดยที่พักนั้นพนักงานให้บริการแบบเป็นกันเองมากๆด้วยและรอบๆที่พักนั้นสามารถถ่ายรูปได้หมดเลย เหมาะกับคนที่ต้องการพักผ่อนและถ่ายรูปมากๆและที่สำคัญที่พักมีบริการอาหารลอยน้ำด้วยซึ่งสามารถทานได้ในสระน้ำเลย 

จุดชมวิวเพชรบุรีวิวสวิต เป็นสถานที่ที่สวยมาก โดยสถานที่นี้จะเป็นบ่อน้ำและรอบๆจะล้อมไปด้วยต้นสนและวิวภูเขา วิวสวยๆมากๆหากได้ไปอัมพวาแล้วไม่ควรพลาดที่จะไปถ่ายรูปไว้เป็นทีระลึก

ตลาดร่มหุบ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใกล้กับที่พักและเชื่อว่าหลายๆคนที่พักอัมพวาจะต้องมาที่นี่อย่างแน่นอนเพราถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของอัมพวาเช่นกัน โดยที่ตลาดจะเป็นตลาดขายทั้งของสดและของฝากและภายในตลาดจะมีรถไฟผ่านวันละประมาณ3รอบโดยพ่อค้าแม่ค้าจะหุบร่มเพื่อให้รถไฟผ่านนั่นเอง เลยเป็นที่มาของชื่อตลาดร่มหุบ โดยเราสามารถไปเดินเล่นเพื่อซื้อของฝากหรือถ่ายรูปบนรถไฟก็ได้ นอกจากจะได้รูปแล้วยังได้ของฝากกลับไปด้วย

อุทยานหินเขางู โดยตั้งอยู่จังหวัดราชบุรีซึ่งไม่ไกลจากอัมพวาโดยที่นี่นั้นก็จะมีกิจกรรมปั่นเป็ดและธรรมชาติที่สวยงามเหมาะกับการถ่ายรูปและใช้เวลาในการเดินไม่นาน

หากใครที่เวลาน้อยแล้วหาที่เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพอัมพวาก็เป็นอีกทาเลือกหนึ่งที่หน้าสนใจ

เที่ยวโตเกียวฉบับชิคๆ

โตเกียวคือชื่อเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น และหากเอ่ยถึงประเทศนี้นั้นเชื่อว่าประเทศนี้คงเป็นที่รู้จักของใครหลายๆคนและคนที่ได้ไปเยือนแล้วนั้นอยากจะกลับไปเยือนอีกแน่นอน และจุดหมายแรกๆของนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นเมืองโตเกี่ยว เพราะเนื่องจากเป็นเมืองหลวงและอยู่ระหว่างใจกลางของประเทศนั่นเองทำให้นักท่องเที่ยวที่มานั้นเลือกที่จะมาเยือนโตเกี่ยวเป็นเมืองแรกและสามารถต่อเครื่องบินและรถไฟไปยังเมืองอื่นได้นั่นเอง

เนื่องจากโตเกี่ยวประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นเมืองหลวงจึงทำให้ระบบการคมนาคมมีประสิทธิภาพอย่างมากทำให้การเดินทางไปยังที่ต่างๆรอบโตเกียวและในโตเกียวสะดวกสบายนั่นเอง สำหรับคนที่อยากเที่ยวญี่ปุ่นแบบชิคๆนั้นก็สามารถมาเที่ยวที่โตเกียวได้ เพราะโตเกียวนั้นมีสถานที่ชิคๆและน่าสนใจอย่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นย่านชินจูกุ ซึ่งย่านนี้นั้นถือว่าเป็นย่านถ้าได้มาโตเกียวแล้วนั้นไม่ควรพลาดอย่างมากเลย เพราะเป็นย่านที่มีความสำคัญกับเมืองโตเกียวอย่างมาก ย่านนี้เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญและแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังต่างๆ โดยย่านนี้นั้นเหมาะกับขา

ช็อปอย่างมาก เพราะย่านนี้จะรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าซึ่งห้างสรรพสินค้านั้นก็มีสินค้าที่ขายแต่งต่างกันไป ทั้งแบรนด์เนม ของพื้นบ้านญี่ปุ่นและรวมไปถึงของใช้เครื่องสำอางของญี่ปุ่นด้วย นอกจากห้างสรรพสินค้าแล้วชินจูกุก็ยังเป็นแห่งรวมแฟชั่นต่างๆด้วย และร้านอาหารร้านกาแฟที่น่าสนใจอีกมากมายและยังมีร้านอาหารชื่อดังอย่างอิโซมารุ ที่ขึ้นชื่อเรื่องมันปูแสนอร่อยอย่างมาก อยู่ที่นี่ด้วย ย่านนี้นั้นจึงถือเป็นย่านที่ชิคมากๆเลยทีเดียว

ย่านชิบูย่า เป็นย่านสุดชิคสำหรับวัยรุ่นหากใครสายชิคต้องไม่พลาดที่จะมาย่านนี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมแฟชั่นที่ถือว่าชิคที่สุดในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่นั้นถือเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าแฟชั่นนิสต้า 

เนตไอดอลรวมไปถึงดีไซเนอร์ต่างๆด้วย เนื่องจากชิบูย่านั้นเป็นแหล่งรวมแฟชั่น หากต้องการซื้อสินค้าหรือช็อปปิ้งชิบูย่าก็เป็นอีกหนึ่งย่านที่ฮิตและมีของครบวงจรมากๆด้วย และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือยชิบูย่าก็คือการถ่ายรูปกับห้าแยกชิบูย่านั่นเอง หากไม่ถ่ายเดียวจะหาว่ามาไม่ถึงเอานะ นอกจากี้ย่านชิบูย่าก็เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านกาแฟ หากเดินช็อปปิ้งหรือถ่ายรูปจนเหนื่อยแล้วก็สามารถแวะจิบกาแฟหรือรับประมานอาหารที่ย่านนี้และนั่งชมความเก๋ของย่านนี้จากภายในร้านกาแฟหรือร้านอาหารก็ถือว่าชิคมากๆเลยทีเดียว อย่างน้อยๆเราก็ได้ความเพลินเพลินใจและได้เห็นความเป็นไปและแฟชั่นต่างๆงของคนในย่านชิบูย่าด้วย